lịch bóng đá quốc gia vn Các bài tập aerobic vs kỵ khí: Điều gì khác biệt?

Cardio là một phần quan trọng của kế hoạch tập luyện được phát triển tốt. Đầu tiên, nó đốt cháy rất nhiều calo và tăng tốc độ trao đổi chất, sau đó cải thiện chỉ số khối cơ thể (BMI). Biểu diễn Bài tập tim mạch Thường xuyên giúp mọi người giảm cân lý tưởng và duy trì nó. Nó cũng giúp bạn trở thành một vận động viên tốt hơn.

Nhưng để hiểu về cardio, và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho bạn về thể thao, bạn phải nghiên cứu cả các bài tập hiếu khí và kỵ khí. Đây là hai thuật ngữ mà bạn có thể gặp phải trước đây, nhưng chúng có nghĩa là gì? 

Các aer Aer từ aerobic là một thuật ngữ tiếng Latin theo nghĩa đen là dịch không khí, trong khi đó, một người khác, dịch không khí. Bài tập aerobic là bất kỳ bài tập nào mà bạn thực hiện với một lượng oxy nhất quán đi qua phổi của bạn, trong khi bài tập kỵ khí là một loại đẩy bạn xa hơn và buộc oxy ra khỏi phổi. 

Cái nào tốt hơn cho bạn? Câu trả lời rõ ràng là sự kết hợp của cả hai, và mỗi người đều có lợi ích riêng. Họ có những tác động khác nhau.

Cuối cùng, cả các bài tập hiếu khí và kỵ khí đều có những lợi ích mà chúng ta cần cho sức khỏe tổng thể, vì vậy, một ý tưởng tốt để kết hợp từng loại vào tập luyện của chúng ta. Một sự hiểu biết sâu sắc hơn về họ sẽ trang bị cho bạn kiến ??thức để có thể tùy chỉnh tập luyện của bạn theo các mục tiêu cụ thể của bạn.

Ngày nay, Evolve Daily khám phá các bài tập hiếu khí và kỵ khí, sự khác biệt, ưu và nhược điểm của chúng, v.v.

  

Khoa học đằng sau các bài tập hiếu khí và kỵ khí

Đó là một thực tế được thiết lập tốt là cơ thể sử dụng glucose làm nguồn năng lượng chính của nó. Một khi glucose trong máu đi theo một điểm nhất định, cơ thể bắt đầu phá vỡ glycogen trong cơ để tạo ra nhiều glucose hơn. Tuy nhiên, trước khi glucose có thể được sử dụng làm nhiên liệu, trước tiên nó phải được chia thành các phân tử gọi là adenosine triphosphate hoặc ATP. 

Một bài tập là hiếu khí khi ATP được tạo ra thông qua chuyển hóa hiếu khí và kỵ khí khi thông qua quá trình chuyển hóa kỵ khí. Với sự hiện diện của oxy đầy đủ, một phân tử glucose duy nhất tạo ra từ 36 đến 38 ATP và có carbon dioxide và nước dưới dạng sản phẩm phụ của nó, sau đó bị trục xuất qua hơi thở, mồ hôi và nước tiểu.

Không có đủ oxy để duy trì sự trao đổi chất hiếu khí, nó chuyển sang sự cố kỵ khí. Loại này của sự trao đổi chất Chỉ sản xuất 2 ATP và có sản phẩm phụ không mong muốn: axit lactic. Sau đó, nó gây ra mệt mỏi cơ bắp, đau nhức và chuột rút.

Do đó, sự khác biệt chính giữa tập thể dục hiếu khí và kỵ khí là yêu cầu và sử dụng oxy. Trong tập thể dục nhịp điệu, các cơ có đủ oxy để thực hiện liên tục trong thời gian dài. Mặt khác, nhu cầu oxy trong tập thể dục kỵ khí cao hơn nhiều, dẫn đến việc tăng sản xuất sữa mẹ và thời gian thực hiện tập luyện ngắn hơn.

 

Bài tập aerobic

Đây là những bài tập liên quan đến thời gian di chuyển nhịp nhàng và phối hợp bền vững, chẳng hạn như đang chạy, tỷ số kèo châu á bơi lội, đi xe đạp và chèo - đó là điển hình của bạn Bài tập tim mạch. Những bài tập này làm tăng nhịp tim vừa phải để cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ bắp của bạn, nhưng mọi người thường vẫn có thể nói và thậm chí có cuộc trò chuyện trong khi tập thể dục. Loại bài tập này có lợi ích bao gồm cả Tăng cường sức bềnThì Cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thểThì Tăng sức chịu tỷ số kèo châu á đựng, giảm mệt mỏi, và giảm huyết áp.

Với sự bền vững kéo dài của các bài tập aerobic, sẽ rất tuyệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân trong một khung thời gian ngắn. Cho rằng có rất nhiều sự cố cơ bắp xảy ra trong quá trình tập thể dục nhịp điệu, cơ thể mất thời gian ngắn hơn để sửa chữa và phục hồi hoàn toàn. Những người tham gia vào các bài tập aerobic thuần tỷ số kèo châu á túy có thể đào tạo hai lần một ngày mà không gặp vấn đề gì.

 

Bài tập kỵ khí

Chạy nước rút được coi là một bài tập kỵ khí và là một cách tuyệt vời để xây dựng tim mạch của bạn.

Mặt khác, những điều này đề cập đến các bài tập đòi hỏi các vụ nổ ngắn của hoạt động tỷ số kèo châu á mạnh mẽ được thực hiện với nỗ lực tối đa. 

Trong quá trình tập thể dục kỵ khí, hệ thống tim mạch không thể duy trì bền vững với nhu cầu oxy cực kỳ cao của các cơ. Do đó, glucose đã chuyển hóa trong trường hợp vắng mặt, tạo ra một lượng nhỏ năng lượng với axit lactic làm sản phẩm phụ của nó. 

Nếu mọi người thực hiện các bài tập aerobic có thể dành hơi thở của họ để trò chuyện một chút, bạn có thể mong đợi điều tương tự từ những người thực hiện thói quen kỵ khí.

Các bài tập kỵ khí bao gồm Đào tạo khoảng cường độ cao (HIIT)Thì tập thể hình, chạy nước rút, và Plyometrics. Các bài tập như vậy làm tăng sự cố cơ bắp và sử dụng hết lượng calo để sửa chữa sau khi tập luyện thực tế, một hiệu ứng được gọi là After Afterburn. Những bài tập này là tốt nhất để giảm cân bền vững. Loại bài tập này cũng tốt nhất để tăng mật độ xương và Xây dựng khối lượng cơ bắp.

 

Khi nào nên làm gì

bài tập thể dục demetrious johnson

Cả hai đều quan trọng và nên được kết hợp vào thói quen thông thường của bạn, nhưng số lượng và tần suất của một trong hai có thể được điều chỉnh theo nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn. 

Ví dụ, ba môn phối hợp, vận động viên marathon và vận động viên tham gia vào các môn thể thao bóng như bóng rổ, bóng chày và quần vợt sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự tăng cường sức bền từ các bài tập thể dục nhịp điệu. 

Mặt khác, thể thao đòi hỏi năng lượng ngắn cần đào tạo kỵ khí. Đào tạo cường độ cao giúp tăng cường phục hồi tim mạch, rất cần thiết trong các môn thể thao chiến đấu. Võ thuật, trên thực tế, có sự kết hợp giữa tập luyện hiếu khí và kỵ khí. Nó đòi hỏi những vụ nổ sức mạnh có thể khiến một người bị gió mà không cần đào tạo thích hợp. 

Các ví dụ tốt khác về thể thao được hưởng lợi từ các bài tập kỵ khí là thể dục dụng cụ, hành vi cực và cử tạ.

Những người đang tìm cách tham gia tập thể dục nhưng đã ít vận động trong một thời gian nên bắt đầu với các bài tập aerobic cường độ thấp. Xây dựng sức mạnh và sức bền của tim mạch trước khi tham gia vào các bài tập thể dục đòi hỏi khắt khe hơn.

Các thói quen kỵ khí có thể áp đảo về thể chất nếu bạn mất hình dạng do bản chất cường độ cao của chúng. Nhưng bạn càng đào tạo, cơ thể của bạn càng thích nghi.

 

Bạn cũng có thể thích:

Tôi nên tập thể dục bao nhiêu lần một tuần?

Nhiều hơn trong Thể dục & Sức khỏe

Cũng trên Evolve

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Đối phó với sự tức giận theo những cách lành mạnh có một cách tiếp cận đa hướng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đối phó với các vấn đề tức giận mãn tính. Một cách tiếp cận lai để quản lý tức giận liên quan đến các biện pháp dài hạn liên quan đến