link truc tiep bong da Hiểu các quy tắc MMA và hệ thống tính điểm

Võ thuật hỗn hợp (MMA) đã đi một chặng đường dài kể từ khi môn thể thao này được phát triển vài thập kỷ trước. Bốn sự kiện Giải vô địch chiến đấu cuối cùng (UFC) đầu tiên không giống như những gì MMA hiện đại Người hâm mộ đã quen. Không có vòng hoặc giới hạn thời gian, và khá nhiều thứ bạn có thể nghĩ đến đều được phép. 

Có một lý do khiến môn thể thao này được gọi là chiến đấu không bị cấm. 

Trong khi nhiều người hâm mộ hướng về môn thể thao mới cho phép các võ sĩ từ các nền tảng chiến đấu khác nhau cạnh tranh với nhau, hoa hồng thể thao và các chính trị gia weren rất thích nó. 

Cựu ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ, cố John McCain, nổi tiếng mô tả MMA là người đàn ông của con người. Để trở thành một môn thể thao chính thống hơn, MMA đã phải phát triển thành một thứ gì đó được quy định hơn. 

 

Các quy tắc thống nhất của MMA

Phía sau khỏa thân choke tonon

MMA đã có một vài bộ quy tắc đạt được một số nổi bật trong thập kỷ qua. Các quy tắc bắn súng đã dẫn đến việc sử dụng găng tay đệm, và Giải vô địch chiến đấu Pride cũng có bộ quy tắc độc đáo. Khuyến mãi như Một chức vô địch sử dụng một bộ quy tắc hỗn hợp (Được đặt ra là bộ quy tắc MMA toàn cầu). Tuy nhiên, các quy tắc thống nhất của MMA đã nổi lên như là tiêu chuẩn phổ biến nhất. 

Nó đã được phổ biến bởi Giải vô địch chiến đấu cuối cùng, và nó được sử dụng bởi tất cả các hoa hồng thể thao ở Hoa Kỳ. Nó có một bộ quy tắc tập trung vào các máy bay chiến đấu một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến giải trí. 

Có 10 cách khác nhau mà một cuộc chiến có thể kết thúc theo các quy tắc MMA thống nhất:
 • Quyết định: Một chiến binh chiến thắng theo quyết định khi thời gian được phân bổ cho cuộc chiến hết. Ba giám khảo ghi điểm cho cuộc chiến trên cơ sở từng vòng và kiểm tra các con số để tuyên bố một người chiến thắng. Một chức vô địch sử dụng các quy tắc lai bao gồm các vòng 5 phút như Quy tắc MMA thống nhất, nhưng các trận đánh được đánh giá toàn bộ, không phải trên cơ sở tròn trịa.
 • Hạ gục: MỘT hạ gục Xảy ra khi một máy bay chiến đấu được đưa ra vô thức hoặc không thể tự vệ do các cuộc đình công.
 • Knockout kỹ thuật: Một loại trực tiếp kỹ thuật được tuyên bố khi trọng tài dừng cuộc chiến do một máy bay chiến đấu không thể tự vệ một cách thông minh.
 • Nộp hồ sơ: MỘT nộp hồ sơ xảy ra khi một máy bay chiến đấu bằng lời nói hoặc thể chất. Cách phổ biến nhất để biểu thị sự đệ trình là bằng cách chạm vào tay một vài lần, nhưng nó cũng có thể được thực hiện bằng bàn chân. 
 • Đệ trình kỹ thuật: Một trọng tài có thể bước vào để cứu một chiến binh đã bị bất tỉnh do một nghẹt thở hoặc có nguy cơ bị hỏng chi đáng kể bởi khóa khớp. Một đệ trình kỹ thuật cũng có thể được tuyên bố nếu một máy bay chiến đấu bị thương nặng bởi khóa chung.
 • Bác sĩ dừng lại: Bác sĩ Ringside đang giám sát một trận đấu MMA có thể tuyên bố một cuộc thi nếu một người tham gia bị cắt giảm nghiêm trọng. Bác sĩ thường gọi cuộc chiến nếu chấn thương ngăn chặn máy bay chiến đấu không thể tự vệ.
 • Sự nghỉ hưu: Một máy bay chiến đấu có thể quyết định nghỉ hưu tại bất kỳ thời điểm nào trong một cuộc chiến nếu họ quyết định họ không còn có thể tiếp tục nữa. Điều này thường xảy ra giữa các vòng.
 • Không đủ tiêu chuẩn: Một máy bay chiến đấu có thể bị loại khỏi một cuộc thi để liên tục phá vỡ một quy tắc hoặc ném một cuộc đình công bất hợp pháp. Mức độ nghiêm trọng của vi phạm và khả năng của máy bay chiến đấu khác để phục hồi thường xác định xem người phạm tội có bị loại không. Các vi phạm ít hơn có thể bị trừng phạt bằng cách lấy điểm.
 • Không có cuộc thi: Nếu một máy bay chiến đấu không thể tiếp tục chiến đấu do một cú đánh bất hợp pháp, cuộc chiến có thể được tuyên bố là không có vấn đề nếu trọng tài không nghĩ rằng vi phạm là đủ nghiêm trọng để đảm bảo việc không đủ điều kiện.
 • Quyết định kỹ thuật: Một quyết định kỹ thuật có thể được gọi nếu một máy bay chiến đấu không thể tiếp tục chiến đấu do một cuộc đình công bất hợp pháp xảy ra trong các vòng thứ ba hoặc vô địch của một cuộc chiến. Thẩm phán Thẻ điểm cho đến thời điểm đó được sử dụng để tuyên bố người chiến thắng.

Hệ thống chấm điểm quy tắc MMA hợp nhất

Các quy tắc và ghi điểm của MMA

Các quy tắc MMA thống nhất sử dụng hệ thống tính điểm 10 điểm để ghi điểm chiến đấu. Mỗi cuộc chiến được ghi bởi ba giám khảo, những người ghi điểm riêng lẻ. Đó là một sự tương phản rất lớn từ các quy tắc MMA toàn cầu của một chức vô địch, đòi hỏi các thẩm phán phải ghi điểm toàn bộ cuộc chiến.

Người chiến thắng của mỗi vòng được đưa ra 10 điểm, trong khi người thua nhận được 9. Các thẩm phán cũng được phép ghi bàn như một trận hòa nếu không có người chiến thắng rõ ràng. Trong trường hợp này, cả hai máy bay chiến đấu sẽ nhận được 10 điểm. Thật không may, các thẩm phán MMA có xu hướng miễn cưỡng ghi điểm như các trận hòa. Điều đó đôi khi dẫn đến một số thẻ khá gây tranh cãi. 

Người thua cuộc của một vòng đôi khi chỉ nhận được tám điểm, nếu họ dành phần lớn vòng tròn bị chi phối. Điều đó bao gồm gần như đã hoàn thành. Nếu một cuộc chiến đi xa, điểm số từ tất cả các vòng được tính toán để xác định người chiến thắng. 

Đây là bốn tiêu chí chính mà các thẩm phán nhìn vào khi ghi bàn theo quy tắc MMA thống nhất:

 • Hiệu quả Nổi bật: Điều này đề cập đến việc có bao nhiêu cuộc tấn công pháp lý một chiến binh hạ cánh trên người khác. Các cuộc đình công và hạ gục quyền lực được tính nhiều hơn jabs. Càng nhiều thiệt hại, một cuộc đình công càng làm nhiều yếu tố khi ghi một vòng.
 • Vật lộn hiệu quả: Thuật ngữ này đề cập đến việc một máy bay chiến đấu sử dụng tốt như thế nào vật lộn Kỹ năng thống trị đối thủ. Takedowns được tính toán khi máy bay chiến đấu trên đầu có thể có một số hành vi phạm tội với nó. Trong những ngày đầu của MMA, các cuộc triệt phá đã được tự mình ghi điểm, cho phép các chiến lược như giáo dân. Điều chỉnh các quy tắc thống nhất hiện yêu cầu máy bay chiến đấu phải tấn công với quyền kiểm soát hàng đầu của họ để ghi điểm. Các trọng tài được phép đứng lên máy bay chiến đấu nếu họ cảm thấy máy bay chiến đấu hàng đầu đang bị đình trệ.
 • Hiệu quả tích cực: Điều này đề cập đến việc một chiến binh tấn công mạnh mẽ như thế nào khi họ cố gắng ngăn chặn cuộc chiến. Các thẩm phán chỉ có nghĩa là sử dụng tiêu chí này nếu họ không thể ghi một vòng dựa trên hai tiêu chí được liệt kê ở trên.
 • Kiểm soát khu vực chiến đấu: Điều này đề cập đến việc một máy bay chiến đấu kiểm soát tốc độ của cuộc chiến tốt như thế nào. Như trường hợp gây hấn hiệu quả, tiêu chí này chỉ được sử dụng khi thẩm phán không thể ghi điểm cuộc chiến bằng bất kỳ tiêu chí nào ở trên.

 

Nó tiếp tục cải thiện

Các quy tắc thống nhất cho MMA không hoàn hảo, nhưng chúng đặt ra nền tảng cho MMA hiện đại. Những cải tiến như khởi động lại các trận chiến trên đôi chân khi các quầy hàng chiến đấu trên mặt đất đã làm cho môn thể thao trở nên thú vị hơn. Những quy tắc này sẽ tiếp tục thay đổi khi thể thao phát triển và tiếp cận đối tượng rộng hơn. 

 

Bạn cũng có thể thích:

IBJJF, ADCC, EBI: Bị bối rối bởi các quy tắc của BJJ?

Nhiều hơn trong MMA

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Đối phó với sự tức giận theo những cách lành mạnh có một cách tiếp cận đa hướng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đối phó với các vấn đề tức giận mãn tính. Một cách tiếp cận lai để quản lý tức giận liên quan đến các biện pháp dài hạn liên quan đến

Cũng trên Evolve