vòng loại wc khu vực châu á Cuộc tranh luận lớn: MMA có nên áp dụng điểm mở không?

Thẻ điểm gây tranh cãi luôn là một vấn đề trong các môn thể thao chiến đấu, và Võ tổng hợp isn miễn trừ khỏi thực tế này. Với nhiều số liệu được sử dụng để ghi điểm MMA như sự gây hấn hiệu quả, kiểm soát mặt đất và kiểm soát lồng, nó là một thực tế không thể tránh khỏi. Các số liệu này là chủ quan, và điều này thường dẫn đến các thẩm phán ghi điểm tương tự khác nhau. 

Một trong những điều đã được đề xuất để giúp giảm tác động của các thẻ chiến đấu gây tranh cãi là áp dụng một hệ thống tính điểm mở. 

 

Điểm mở là gì?

Cách ghi điểm thông thường các cuộc thi võ thuật hỗn hợp liên quan đến việc các thẩm phán ghi điểm độc lập bằng cách sử dụng một vòng Hệ thống tính điểm 10 điểm và kiểm soát người chiến thắng của mỗi vòng để xác định người chiến thắng trong cuộc chiến. 

Điểm số cho mỗi vòng chỉ được biết đến cho mỗi thẩm phán cho đến khi bảng điểm được thêm vào vào cuối cuộc chiến. Điều này để lại các máy bay chiến đấu và các góc của họ để đoán ai là người chiến thắng của mỗi vòng. Các máy bay chiến đấu MMA như Max Holloway đã khá lên tiếng về việc chuyển sang một hệ thống tính điểm cung cấp cho máy bay chiến đấu nhiều thông tin thời gian thực hơn trong các trận đánh. 

Với một hệ thống ghi bàn mở, các thẩm phán sẽ phải chia sẻ điểm số của họ cho mỗi vòng khi cuộc chiến tiến triển. Bằng cách đó, người hâm mộ và máy bay chiến đấu sẽ có một ý tưởng rõ ràng về việc ai là người chiến thắng trong cuộc chiến. Nó có một lợi ích lớn cho các máy bay chiến đấu vì nó cho họ biết khi nào nên đưa mọi thứ lên một tầm cao để bù đắp cho các vòng bị mất. 

Mặc dù việc ghi điểm mở có vẻ như là sự tiến triển rõ ràng cho võ thuật hỗn hợp, có một số lập luận tốt chống lại việc sử dụng một hệ thống như vậy. Bao gồm các:

 

1) Nó có thể dẫn đến các trận đánh ít giải trí hơn 

Xiong vs Nicolini một mặt đất và pound

Võ thuật hỗn hợp không chỉ là một môn thể thao. Đó là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la làm cho tiền của nó bằng cách giữ cho người hâm mộ giải trí. Một hệ thống tính điểm mở có thể dẫn đến các trận đánh trở nên ít giải trí hơn. 

Ví dụ, một chiến binh biết rằng họ đang lên hai vòng trên bảng điểm của Thẩm phán có thể quyết định tham gia vòng thứ ba và cuối cùng của một cuộc chiến. Điều này đã xảy ra trong hệ thống tính điểm hiện tại khi một số máy bay chiến đấu biết rằng họ rõ ràng đang đi trước trên bảng điểm. Việc thực hành các vòng ra khỏi chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn trong một hệ thống tính điểm mở.

 

2) Lá các thẩm phán tiếp xúc với ảnh hưởng bên ngoài 

Garry Tonon BJJ MMA

Ghi điểm mở thời gian thực có thể khiến các thẩm phán dễ bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng của các nhà quảng bá, huấn luyện viên, người hâm mộ và máy bay chiến đấu. Điều này đã xảy ra trong các môn thể thao như quần vợt, nơi các thẩm phán nhận được rất nhiều lạm dụng cho các quyết định gây tranh cãi. Người hâm mộ MMA được biết đến là khá giọng nói khi họ không đồng ý với bảng điểm, và điều đó sẽ thay đổi dưới điểm mở. 

Chỉ cần tưởng tượng một thẩm phán ghi bàn đầu tiên của một cuộc chiến giành chiến đấu A và nhận được những tiếng la ó lớn từ đám đông và những lời khắc nghiệt từ người quảng bá. Thẩm phán đó ít có khả năng tuân thủ các tiêu chí tương tự mà họ đã sử dụng để ghi điểm đó cho các vòng sau vì họ có thể cố gắng xoa dịu những người không đồng ý với điểm số của họ. Một số hoa hồng thể thao đã đề xuất các cách xung quanh điều này. 

Ví dụ, Ủy ban thể thao Kansas đề xuất thu thập mỗi điểm số vòng và cho họ xem các góc và người quảng bá. Tên của các thẩm phán sẽ có trong danh sách, chỉ là điểm số. Bằng cách đó, máy bay chiến đấu biết họ đứng ở đâu, và các thẩm phán không phải lo lắng về việc bị người hâm mộ hoặc huấn luyện viên quấy rối trong hoặc sau cuộc chiến.

 

Mặc dù có một số lập luận tốt chống lại việc chuyển sang các hệ thống tính điểm mở, nhiều người sẽ lập luận rằng những lợi ích của việc sử dụng một hệ thống tính điểm mở phủ nhận các nhược điểm. SOME của các đối số có lợi cho việc ghi điểm mở bao gồm:

 

1) Cho phép các chiến lược hiệu quả hơn

MMA Takedown của Christian Lee

Tất cả chúng tôi đã theo dõi các trận đánh, nơi chúng tôi đã nghi ngờ một góc chiến đấu đang nói dối họ hoặc không biết gì về cuộc chiến đang diễn ra như thế nào. Từ quan điểm của chúng tôi, máy bay chiến đấu nằm trên bảng điểm, nhưng góc của họ nghĩ khác. Máy bay chiến đấu sau đó cho rằng họ có chiến thắng được bảo đảm và bờ biển trong vòng thứ ba. Họ bị sốc khi phát thanh khi phát thanh viên cho thấy điểm số ủng hộ máy bay chiến đấu khác. 

Các máy bay chiến đấu MMA có rất nhiều trên đường mỗi khi họ bước vào trong lồng, và nhiều người cho rằng họ có quyền biết họ hoạt động tốt hay kém như thế nào trong các trận đánh của họ. Mặc dù điều này có khả năng dẫn đến các trận đánh ít giải trí hơn, nhưng nó cũng có thể làm cho các trận đánh thú vị hơn. 

Giả sử chúng tôi có một chiến binh đang xuống hai vòng. Dưới điểm mở, họ biết rằng họ cần một điểm dừng để giành chiến thắng trong cuộc chiến, vì vậy họ ra khỏi giờ nghỉ để tìm kiếm một điểm dừng. Người hâm mộ có được một cuộc chiến giải trí, và chiến binh cho mình một cơ hội cuối cùng để chiến thắng trong cuộc chiến. 

Theo hệ thống tính điểm hiện tại, máy bay chiến đấu có thể nghĩ rằng họ chỉ xuống một vòng và thử chiến đấu điểm trong vòng thứ ba, niêm phong hiệu quả sự mất mát của họ. Các máy bay chiến đấu MMA thường nhận được tiền thưởng chiến thắng phù hợp với ví của họ, vì vậy việc chiến thắng hoặc thua một cuộc chiến tạo ra sự khác biệt lớn về tài chính. Một mất mát cũng có thể có tác động đáng kể đến quỹ đạo của sự nghiệp chiến đấu. 

 

2) có thể dẫn đến điểm chính xác hơn

Han Zi Hao Hand nâng cao người chiến thắng

Điểm mở trong MMA có thể sẽ bao gồm các nhà quảng bá chia sẻ điểm số vòng với các đài truyền hình để người hâm mộ xem trên TV có thể theo dõi. Điểm số có khả năng giành chiến thắng được công bố tại địa điểm vì phản ứng của đám đông có thể ảnh hưởng đến các thẩm phán. 

Thẻ điểm MMA thường đi dưới radar vì nhiều trận đánh kết thúc trong một điểm dừng, và các thẩm phán thường có được điểm số đúng. Thẻ điểm gây tranh cãi là những người duy nhất thường được xem xét kỹ do các phản ứng tiêu cực mà các thẩm phán của Thẻ điểm nhận được. 

Với việc ghi bàn mở, người hâm mộ đang xem trên TV được xem bảng điểm khi trận chiến tiến triển, vì vậy điểm số gây tranh cãi có nhiều khả năng được chú ý ngay cả khi họ không ảnh hưởng đến kết quả chiến đấu. Các thẩm phán với một mô hình chuyển sang điểm số gây tranh cãi có thể được phát hiện và giải quyết trước khi chúng tác động tiêu cực đến kết quả của một cuộc chiến hoặc quỹ đạo của sự nghiệp chiến đấu. Điều này sẽ dẫn đến việc ghi bàn tốt hơn đáng kể khi các thẩm phán thấy mình bị kiểm tra hơn. 

 

Bạn cũng có thể thích:

Các yếu tố cần thiết về quyền anh: Hiểu hệ thống ghi điểm 10 điểm

Nhiều hơn trong Người mới bắt đầu

10 lời khuyên để học MMA nhanh chóng

10 lời khuyên để học MMA nhanh chóng

Võ thuật hỗn hợp sử dụng các kỹ thuật từ các phong cách chiến đấu khác nhau để tạo ra cái mà nhiều người gọi là hệ thống chiến đấu cuối cùng. Một võ sĩ hỗn hợp có năng lực thoải mái với một cuộc chiến diễn ra ở bất cứ đâu. Họ hiểu những điều phức tạp…

Cũng trên Evolve

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Đối phó với sự tức giận theo những cách lành mạnh có một cách tiếp cận đa hướng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đối phó với các vấn đề tức giận mãn tính. Một cách tiếp cận lai để quản lý tức giận liên quan đến các biện pháp dài hạn liên quan đến