việt nam vào world cup 2022 Cách duy trì kiểm soát bên chiếm ưu thế trong BJJ

Bạn đã bao giờ trải nghiệm trong một trong những BJJ Các lớp học, sau khi không ngừng vượt qua sự bảo vệ của một đối tác đào tạo mạnh mẽ hơn, anh ấy hoặc cô ấy bằng cách nào đó vẫn cố gắng đẩy bạn ra khỏi sự kiểm soát phụ và lấy lại sự bảo vệ của họ? Không phải lo lắng. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về cách bạn có thể duy trì kiểm soát phụ chiếm ưu thế.

 

Kiểm soát bên là gì?

Các Kiểm soát bên là một trong những người chiếm ưu thế nhất vị trí Trong vật lộn cho phép bạn kiểm soát và gửi đối thủ của bạn. Nó xảy ra khi một vận động viên nằm vuông góc trên đỉnh đối thủ của mình, phủ nhận họ khả năng kiểm soát chân của họ, do đó khiến vận động viên tự do thực hiện các động tác.

Kiểm soát bên chỉ đạt được sau khi vượt qua đối thủ ba?o vê?. Sau khi người bảo vệ vượt qua, khi các cơ hội phát sinh, vận động viên có thể quyết định có nên chuyển tiếp đến kiểm soát bên hay trực tiếp đến gắn kết.

 

Kesa Gatame 

Judo được biết đến với sự thay đổi của kiểm soát bên, được gọi là Kesa Gatame hoặc khăn quàng cổ. Không giống như sự kiểm soát bên thông thường ở Jiu-Jitsu, nơi vận động viên trên đỉnh đang trải dài hoặc quỳ, cùng với một tấm lót hoặc mặt chéo gây áp lực lên đối thủ, Kesa Gatame, tập trung nhiều hơn vào việc kiểm soát đầu và cánh tay. Nó sử dụng một đầu gối để chặn vai đối thủ, và chân còn lại làm cơ sở trong khi cơ thể nằm trên xương sườn nổi của đối thủ. 

Người mới bắt đầu thường đấu tranh để duy trì kiểm soát bên chặt chẽ. Kết quả là, họ thường thấy mình dễ dàng bị đảo ngược hoặc quét trong quá trình chuyển tiếp. Lý tưởng nhất, kiểm soát bên chặt chẽ được duy trì bằng cách giữ một tiếp xúc ngực với ngực, vì vậy bạn có thể dễ dàng làm theo các chuyển động của đối thủ, cùng với một hông nặng và một mối đe dọa liên tục để gửi. Nó cũng rất quan trọng để giữ đầu gối của bạn gần hông của đối thủ để bạn có thể dễ dàng chặn hoặc dự đoán những nỗ lực trốn thoát của anh ấy.

Kiểm soát bên có thể được yêu thích đối với các nhà nho lớn hơn và mạnh hơn, nhưng điều này không có nghĩa là các nhà nho nhỏ hơn cũng có thể áp dụng vị trí kiểm soát này một cách hiệu quả. Đối với các nhà nho nhỏ hơn, có thể khó xác định các đối thủ lớn hơn và mạnh hơn từ kiểm soát bên, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kết hợp các cuộc tập trận điều khiển bên để làm quen với việc thay đổi vị trí.

Tương tự như bất kỳ kỹ thuật cơ bản nào, mọi nhà nho nên biết cách duy trì và di chuyển xung quanh điều khiển bên. Dưới đây 6 cách để giúp duy trì và tạo cơ hội kiểm soát phụ chiếm ưu thế.

 

1) Tạo áp lực trong kiểm soát bên

Điều quan trọng là phải áp dụng áp lực vai với mặt chéo để tạo ra áp lực trong điều khiển bên. Như được hiển thị trong video của Bernardo Faria, trọng lượng của cơ thể phải trực tiếp trên khuôn mặt của đối thủ, cùng với áp lực vai. Áp lực vai ngăn chặn các chuyển động của cánh tay bị mắc kẹt của đối thủ, từ chối họ bất kỳ cơ hội nào để tạo không gian hoặc trốn thoát.

Hãy nhớ rằng mặt khác không được sử dụng phải được đăng trên thảm và phục vụ như một cơ sở. Tương tự như vậy, giữ đầu gối gần hông của đối thủ để đảm bảo vị trí. Sau khi được bảo đảm, chân sau đó có thể được ngổn ngang thêm áp lực trọng lượng cơ thể.

 

2) Duy trì quyền kiểm soát bên chống lại các đối thủ lớn hơn

Các nhà nho nhỏ hơn thường gặp khó khăn trong việc duy trì sự kiểm soát phụ đối với các đối thủ lớn hơn và mạnh hơn khi họ bị áp đảo dễ dàng. Chewy từ Chewjitsu chia sẻ 3 lời khuyên cho những người nhỏ hơn bất cứ khi nào họ kết hợp với các đối thủ lớn hơn. Chewy đã đề cập rằng một điều cần lưu ý, khi phù hợp với các nhà nho lớn hơn, là luôn luôn bùng lên bằng cách thực hiện lau đầu gối, nhằm mục đích đặt đầu gối của người dùng trên nách của đối thủ.

Các nhà nho nhỏ hơn có thể nhanh nhẹn hơn; Vì vậy, hãy nhớ rằng không quá chặt chẽ, vì những kẻ lớn hơn có thể dễ dàng kết nối và lăn lộn, đảo ngược vị trí. Điều cần thiết là duy trì hoạt động bằng cách giữ ngón chân và đầu gối tham gia. Học cách thực hiện đúng Kesa và đảo ngược Kesa Gatame hoạt động tốt và mở ra nhiều chuyển đổi.

 

3) Máy khoan dòng điều khiển bên

Kết hợp một mũi khoan trước hoặc sau các lớp không bao giờ có thể sai. Một ví dụ về một mũi khoan điều khiển bên đang bắt đầu từ điều khiển bên với một cơ sở mở rộng và sau đó đi đến Kesa Gatame. Sau khi đến Kesa, vận động viên trên đỉnh sau đó quay trở lại điều khiển bên để đảo ngược Kesa Gatame. Ghim đối thủ Far Arm ở Kesa ngược, vận động viên trên đỉnh sau đó vòng tròn đến vị trí Bắc-Nam.

 

4) Chuyển đổi từ kiểm soát bên

Nhà vô địch thế giới của BJJ Teco Shinzato Từ nhóm Evolve Fight dạy cách cơ bản để chuyển từ kiểm soát bên sang gắn kết. Bắt đầu từ sự kiểm soát bên, nếu đối thủ cố gắng thoát khỏi hông, vận động viên nên thay đổi thành Kesa Gatame. Sau khi chuyển sang Kesa Gatame, vận động viên phải trở lại điều khiển bên, duy trì vị trí chặt chẽ.

Như đã đề cập trước đó, người mới bắt đầu cần phải được làm quen với Kesa và đảo ngược Kesa Gatame. Sau khi đảm bảo kiểm soát bên chặt chẽ, TECO đã hướng dẫn di chuyển để đảo ngược Kesa Gatame và quay lại một chút, để dễ dàng bước qua đối thủ, sau đó chuyển sang giá treo.

 

5) Cuộc tập trận chuyển tiếp điều khiển bên solo

Video trên từ huy chương bạc vô địch thế giới của BJJ Almiro Barros Hiển thị 5 máy khoan chuyển tiếp điều khiển bên mà bạn có thể thực hiện riêng lẻ. Tập hợp các cuộc tập trận bao gồm đầu gối thay thế trên bụng, ngồi ngoài, đảo ngược Kesa Gatame để gắn và đầu gối trên bụng di chuyển sang điều khiển bên cạnh đối diện.

Tất cả các cuộc tập trận này sẽ giúp bạn với ý tưởng di chuyển xung quanh điều khiển bên để duy trì vị trí thống trị.

 

6) Đệ trình từ kiểm soát bên

Có nhiều bài nộp từ kiểm soát bên. Một trong số họ là Armbar. Almiro Barros trình bày trong video làm thế nào để thực hiện một chiếc áo choàng lén lút từ điều khiển bên. Nó được thực hiện bằng cách kiểm soát cơ tam đầu của đối thủ trong khi đặt một khung lên mặt, đẩy đầu ra.

Sau khi tất cả được thiết lập, Almiro sau đó khuyên nên bước qua mặt và quay trở lại để thực hiện armbar với bàn chân chặn nách.

 

Suy nghĩ cuối cùng

Kiểm soát bên là một trong những vị trí kiểm soát cơ bản mà một người chơi grappler phải học một cách hiệu quả trong BJJ. Cũng giống như bất kỳ vị trí nào trong BJJ, tính nhất quán là chìa khóa. Tiếp tục khoan các mục, trốn thoát và tấn công. Bạn càng luyện tập, bạn càng trở nên thoải mái với kiểm soát phụ, lọc ra các kẽ hở trong trò chơi của bạn. 

 

Bạn cũng có thể thích:

Cách cải thiện giá treo lưng của bạn trong BJJ

Cách cải thiện người bảo vệ của bạn trong BJJ

Nhiều hơn trong Người mới bắt đầu

BJJ 101: Anaconda Choke

BJJ 101: Anaconda Choke

Jiu-Jitsu của Brazil là một trong những võ thuật phát triển nhanh nhất hiện nay. So với các võ thuật khác như đấu vật, đã được thực hành từ thời cổ đại, BJJ được coi là một võ thuật vật lộn hiện đại nhưng

Cũng trên Evolve

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Liệu pháp phá hoại là gì và lợi ích của nó là gì?

Đối phó với sự tức giận theo những cách lành mạnh có một cách tiếp cận đa hướng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đối phó với các vấn đề tức giận mãn tính. Một cách tiếp cận lai để quản lý tức giận liên quan đến các biện pháp dài hạn liên quan đến